ผักพื้นบ้าน

พี่ ๆ ท่านใดสนใจจะปลูกผักพื้นบ้านภาคใต้ เช่น 
ผักเหลียง (เหมียง หรือเขลียง) ใบมันปู ลูกฉิ่ง ใบธัมมัง ส้มจี๊ด ใบสัมแป้น 
เชิญคลิกเข้าไปดูลายละเอียดกันได้เลยค่ะ

กิ่งตอนผักเหลียง

ต้นผักเหลียง เป็นไม้ยืนต้น แต่สามารถตัดแต่งให้เป็นพุ่มเล็ก ๆ ได้ 
เพื่อสะดวกในการเก็บยอดค่ะ


ยอดผักเหลียงนำไปประกอบอาหารได้หลายหลายเมนูค่ะ
เช่น ทำใบไม้รองห่อหมก ขอบอกว่าเป็นเมนูโปรดของอ้อยเลย ^^
ผักเหลียงผัดไข่ ผักเหลียงลวกกะทิ แกงเลียงผักเหลียง
แกงคั่วกับกระดูหมู
หรือจะทานสด ๆ เลยก็ได้ รสชาติจะมัน ๆ ไม่ขมค่ะ

กิ่งตอนลูกฉิ่ง 

ลูกฉิ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะเดื่อค่ะ เป็นผักพื้นบ้านทางใต้ที่นิยมทานผลอ่อนสด ๆ 
ทานกับน้ำพริก แกงรสเผ็ด หรือทานกับขนมจีนค่ะ ^^

 

ติดผลดกมาก ๆ  ทั้งที่กิ่งและลำต้น 


ใบส้มแป้น เป็นพืชตระกูลส้มค่ะ ใบมีรสเผ็ดร้อนนิยมนำไปใส่ในแกงป่าเพื่อเพิ่มความจัดจ้าน
โดยเฉพาะแกงป่าปลาดุกค่ะ ถ้าซอยยอดใบส้มแป้นใส่ลงไปด้วยรับรองอรอยชัวร์ 


นอกจากใบแล้ว ผลส้มแป้นก็สามารถนำมาทานได้เหมือนส้มทั่ว ๆ ไปค่ะ 
รสชาติผลสุกหวานอมเปรี้ยวกำลังดี  ผลเขียวเปรี้ยวค่ะต้องจิ้มน้ำจิ้ม
สูตรน้ำจิ้มส้มเขียวหวาน น้ำปลา+น้ำตาล+ซีอิ้วดำ อร่อยสุด ๆ ....


ใบธัมมัง สามารถทานสดเป็นผักได้ค่ะ แต่จะมีกลิ่นฉุน สามารถน้ำกลิ่นฉุนนี้มาประยุกต์
ตำน้ำพริก จะได้กลิ่นเป็นน้ำพริกแมงดาค่ะ



ส้มจี๊ด ส้มจี๊ดมีรสเปรี้ยว สามารถใช้ความเปรี้ยวนี้แทนน้ำมะนาวได้ค่ะ