วันจันทร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2553

+การคัดเลือก และการตาก

การคัดเลือกผลกาแฟ
คัดเลือกด้วยการนำผลกาแฟที่เก็บมาแล้วมาแช่น้ำดูค่ะ ผลไหนที่ลอยน้ำให้คัดออกทิ้ง เพราะเป็นผลฝ่อ ไม่มีเมล็ด หรือถูกมอดเจาะ ผลกาแฟที่จมน้ำ เป็นผลที่มีเมล็ดสมบูรณ์ค่ะ

การตาก
นำผลกาแฟที่จมน้ำไปตากบนลานซีเมนต์ หรือแคร่ไม่ไผ่ที่สะอาด
รองด้วยตาข่ายเพื่อสะดวกในการเก็บหากฝนตก สถานที่ตากอากาศควรถ่ายเทได้ดีและมีแดดตลอดทั้งวัน ช่วง 10 วันแรกของการตาม ควรเกลี่ยนผลกาแฟให้มีความหนา ประมาณ 4-5 เซนติเมตร และพลิกกลับผลกาแฟวันละ 2-3 ครั้ง  ทุกเย็นควรเก็บผลกาแฟมารวมกันแล้วคลุมด้วยผ้าพลาสติกเพื่อกันน้ำค้างและฝน ระยะเวลาในการตากประมาณ 15-20 วัน ขึ้นกับสภาพอากาศ ตรวจสอบโดยการกำผลกาแฟแล้วเขย่า จะเกิดเสียงดัง หรือเมล็ดแตกเมื่อใช้ค้อนทุบค่ะ
***พี่บ้านอ้อย พ่อใช้วิถีกัดผลกาแฟดูค่ะถ้ากัดแล้วเปลือกกาแฟยังเหนียว ๆ อยู่แสดงว่ายังไม่พร้อมสี หากกัดแล้วแประแตกง่ายแสดงว่าสีได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น