วันจันทร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2553

+คัดเลือก และเตรียมเมล็ดพันธุ์

มาคัดเลือก และเตรียมเมล็ดพันธุ์กาแฟโรบัสต้ากันค่ะ

การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์
เราจะคัดเลือกจากต้นกาแฟที่ให้ผลผลิตดี ผลโต เปลือกบาง ขั้วไม่เหนียวมากไป หรือน้อยไปค่ะ เพราะถ้าน้อยไปฝนตกนิดหน่อย ผลกาแฟสุกก็จะร่วงหล่นลงดินซะก่อนทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ลำบาก

จากนั้น...
นำผลกาแฟ


ที่ได้จากการคัดเลือกแล้วมาแช่น้ำค่ะ เพื่อคัดเอาเมล็ดที่สมบูรณ์ โดยเลือกใช้เมล็ดที่จมน้ำ เมล็ดที่ลอย ๆ  น้ำขึ้นมาตักทิ้งไปเลยค่ะ ไม่ต้องเสียดายเพราะเป็นเมล็ดที่ลีบ หรืออาจจะโดนหนอนโดนมอดเจาะ


ถ้าพร้อมที่จะเพาะกาแฟแล้ว....
 ก็นำเมล็ดกาแฟสด ๆ ลงเพาะในดินร่วนปนแกลบได้เลยค่ะ อัตราการงอกสูงมาก ๆ 99% เลยก็ว่าได้ 
แต่ถ้ายังไม่พร้อม......
หรืออยากจะเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ก็แช่น้ำไว้ก่อนค่ะ แช่ไว้ประมาณ 1-2 คืน ให้เปลือกกาแฟเปื่อยยุ่ย จะได้ขยำ ๆ ๆ เอาเปลือกแดง ๆ ออกได้ง่ายไงค่ะ ขยำ ๆ ๆ  จนเปลือกกาแฟสีแดง ๆ หลุดออกหมดแล้วก็นำเมล็ดกาแฟที่ได้ กระจาย ๆ ไว้บนตะแกรง ผึ่งลมไว้ค่ะ จะได้แห้ง ๆ และเก็บไว้ได้นาน **ย้ำนะค่ะผึ่งลมค่ะ ห้ามตากแดดเด็ดขาด ไม่งั้นเพาะไม่งอกไม่รู้ด้วยนะ พอกาแฟแห้งแล้วก็เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ที่แห้งและเย็นค่ะ อาจจะแช่ตู้เย็นในช่องเก็บผักก็ได้ค่ะ เก็บไว้ได้ประมาณ 6 เดือน แต่อัตราการงอกจะต่ำลงไปตามระยะเวลาด้วยนะค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น